Cách tiếp cận 'PPR' đối với các mối đe dọa từ độc tố nấm mốc

 Mặc dù bò sữa tương đối ít nhạy cảm hơn với độc tố nấm mốc so với các loài khác, người chăn nuôi thường gặp phải những tác động có hại của độc tố nấm mốc đối với năng suất và sản lượng tổng thể của đàn, cũng như ô nhiễm độc tố nấm mốc trong sữa. Thử thách này dai dẳng đến mức nào?

Nhiều cuộc khảo sát toàn cầu chỉ ra rằng 85% hạt ngũ cốc được lấy mẫu đã bị nhiễm ít nhất một loại độc tố nấm mốc. Điều tồi tệ hơn, độc tố nấm mốc cũng có thể xuất hiện trong thức ăn ủ chua.

Để hiểu đầy đủ về mối đe dọa, điều quan trọng là phải hiểu những gì đang xảy ra ở cấp độ tế bào. Độc tố nấm mốc ăn vào có thể làm hỏng bề mặt tế bào biểu mô ruột, làm ảnh hưởng đến khả năng ngăn chặn độc tố nấm mốc xâm nhập vào các mô của bò và di chuyển đến các cơ quan khác nhau.

Trong trường hợp không có bất kỳ chất kết dính độc tố nấm mốc nào đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại hầu hết các độc tố nấm mốc, hãy chọn các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi mang lại lợi ích 'PPR' (ngăn ngừa, bảo vệ và khả năng phục hồi) vẫn là cách tốt nhất để đối phó với mối đe dọa luôn tồn tại này.

Thách thức của việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch và nhất quán.

Lý tưởng nhất là bất kỳ ai tham gia vào việc xây dựng khẩu phần sữa và cho động vật ăn phải hoàn toàn tin tưởng rằng thức ăn chăn nuôi không chứa tất cả các độc tố nấm mốc hoặc các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hạn chế hoặc nguy hiểm cho động vật. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra bất kể nguồn nào. Thường xuyên hơn không, chỉ đơn giản là không thể có được nguồn thức ăn sạch và phù hợp để nuôi động vật.

PPR lợi ích # 1: Ngăn ngừa

Thử nghiệm thức ăn chăn nuôi để xác định độc tố nấm mốc là một cách để giải quyết thách thức; tuy nhiên, quá trình này có thể tốn kém và mất thời gian. Hơn nữa, kết quả kiểm tra thức ăn không phải lúc nào cũng hữu ích do thời gian giữa quá trình kiểm tra và cho ăn bị trễ. Thêm vào thức ăn các chất phụ gia liên kết độc tố nấm mốc là một cách để ngăn ngừa thiệt hại có thể xảy ra khi động vật vô tình tiêu thụ độc tố nấm mốc.

Lợi ích PPR # 2: Bảo vệ

Trong ống nghiệm các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Carbohydrate chức năng tinh chế (RFCs) vào khẩu phần, chẳng hạn như những chất có trong BG-Max và CELMANAX từ Arm & Hammer Animal and Food Production, có thể giúp động vật chống lại độc tố nấm mốc, bất kể nguồn thức ăn là gì. RFC có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào gây độc cơ theo những cách hoạt động hiệu quả hơn các sản phẩm men đã được thử nghiệm khác (Hình 1).

Hình 1 - Hiệu ứng in vitro của các sản phẩm khác nhau đối với tổn thương tế bào gây độc cơ.

Cách tiếp cận 'PPR' đối với các mối đe dọa từ độc tố nấm mốc

Nghiên cứu cũng đã chứng minh sự thành công của Carbohydrate chức năng tinh chế trong việc giảm chuyển aflatoxin M1 trong sữa (Hình 2).

Hình 2 - Celmanax in vivo giảm thiểu aflatoxin trong sữa.

Cách tiếp cận 'PPR' đối với các mối đe dọa từ độc tố nấm mốc

Lợi ích PPR # 3: Khả năng phục hồi

Bảo vệ động vật của bạn ở cấp độ tế bào xây dựng một bầy đàn kiên cường sẵn sàng đối phó với những thách thức được nhìn thấy và chưa nhìn thấy có thể ẩn trong khẩu phần ăn. Bảo vệ ruột khỏi tác hại của độc tố nấm mốc làm giảm sự xâm nhập của mầm bệnh đường tiêu hóa cơ hội. Ngoài ra, bản chất tiền sinh học của RFCs hỗ trợ sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, do đó dẫn đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.

Để giữ cho độc tố nấm mốc không cướp đi tiềm năng sản xuất và hoạt động của đàn gia súc, hãy cân nhắc thực hiện chiến lược cung cấp khả năng bảo vệ, phòng ngừa và khả năng phục hồi.

Tài liệu tham khảo cho nghiên cứu được trích dẫn có sẵn theo yêu cầu

Tác giả: Sangita Jalukar, Tiến sĩ, Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật, Sản xuất Thực phẩm và Động vật Arm & Hammer, AHfoodchain.com


Liên hệ Anicare:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TỔNG HỢP CÁC THÔNG TIN CÔNG TY trồng răng implant

Đảm bảo cỏ mọc lặp lại là điều cần thiết

Hoa Kỳ kiểm tra xung đột về động thái của EU để cấm nuôi chim trong lồng