Viêm hồi tràng vào mùa hè? Dinh dưỡng phù hợp có thể giúp

 Viêm hồi tràng, một vấn đề sức khỏe đường ruột khó chịu ở lợn, do vi khuẩn Lawsonia intracellularis gây ra. Tiêm phòng có sẵn như một giải pháp, nhưng nó cũng có ích để hiểu được khi nào và tại sao vi khuẩn có thể phát triển mạnh. Điều đó giúp xác định khẩu phần ăn cho lợn để giúp L. intracellularis ít có cơ hội hơn, chuyên gia dinh dưỡng lợn, Tiến sĩ Francesc Molist của Schothorst Feed Research, viết.

Bệnh ruột tăng sinh ở lợn (PPE), thường được gọi là viêm hồi tràng, là một bệnh đường ruột sản xuất quan trọng với tác động kinh tế to lớn. Tỷ lệ PPE cao (90%) và do vi khuẩn nội bào Gram âm gây ra Lawsonia intracellularis.

Vi khuẩn này xâm nhập vào các tế bào biểu mô ruột chưa trưởng thành, chủ yếu ở các ngăn lạnh hồi tràng, dẫn đến sự dày lên và tăng sinh tiến triển của các tế bào crypt.

Các dạng viêm hồi tràng cấp tính và mãn tính

Các dạng cấp tính, còn được gọi là bệnh xuất huyết tăng sinh (PHE), thường gặp nhất ở lợn trưởng thành non từ 4 đến 12 tháng tuổi và được đặc trưng bởi tiêu chảy ra máu và chết đột ngột.

Dạng viêm hồi tràng mãn tính xảy ra ở lợn đang lớn từ 6 đến 20 tuần tuổi. - Ảnh: Bert Jansen

Dạng viêm hồi tràng mãn tính xảy ra ở lợn đang lớn từ 6 đến 20 tuần tuổi. - Ảnh: Bert Jansen

Các dạng mãn tính, còn được gọi là bệnh u tuyến ruột lợn (PIA) với các triệu chứng như biếng ăn, giảm khả năng tăng trưởng và tiêu chảy, là dạng PPE phổ biến nhất và xảy ra ở lợn đang lớn từ 6 đến 20 tuần tuổi. Mặt khác, các bệnh nhiễm trùng PIA thường ở mức độ cận lâm sàng, lợn không có triệu chứng.

Cơ chế lây lan của viêm hồi tràng

Các cơ chế lây lan chính xác không được biết. Các nghiên cứu cho thấy rằng phân bị nhiễm bệnh là phương tiện chính cho sự di chuyển của sinh vật xung quanh trang trại.

Các nghiên cứu cho rằng sinh vật này có thể tồn tại bên ngoài con lợn trong 2-3 tuần. Để ngăn chặn điều này, thực hành quản lý dịch bệnh đóng một vai trò quan trọng: an toàn sinh học tốt và tất cả các quy trình; rửa sạch và khử trùng chuồng nuôi giữa các đợt; tránh dự trữ quá nhiều; giảm căng thẳng môi trường và sự pha trộn của lợn. Tiêm chủng cũng có thể là một giải pháp khả thi nhưng cũng sẽ mang lại một số chi phí liên quan.

Viêm hồi tràng bùng phát vào mùa hè

Trong thực tế, người ta chấp nhận rằng trong mùa hè, đặc biệt là vào những ngày có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, bệnh viêm hồi tràng ở lợn nặng có thể bùng phát. Cơ chế của hiện tượng này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có thể suy đoán rằng nó có liên quan đến việc ăn quá nhiều. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao lợn sẽ giảm lượng thức ăn, khi nhiệt độ xuống vào ban đêm hoặc ngày hôm sau, chúng sẽ ăn quá nhiều để bù đắp.

Khi lợn ăn quá nhiều, thời gian lưu giữ thức ăn tiêu hóa trong dạ dày bị rút ngắn, dẫn đến nhiều chất nền đến cuối hồi tràng và đi vào ruột già. Lượng chất nền dư thừa này có thể được sử dụng cho L. intracellularis sinh sôi nảy nở quá mức và gây bùng phát.

Hạn chế lượng chất nền

Do đó, có thể giả thuyết rằng sự gia tăng của L. intracellularis có thể được ngăn ngừa bằng cách hạn chế lượng chất nền đến cuối hồi tràng và đi vào ruột già. Cân nhắc điều này, các chiến lược cho ăn sau đây có thể được khuyên:

  1. Giảm số lượng cacbohydrat có thể lên men trong các chế độ ăn kiêng. Carbohydrate có thể lên men là chất nền dễ dàng được vi khuẩn sử dụng để sinh sôi. Vì vậy, vào mùa hè, giảm lượng carbohydrate lên men trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm bớt căng thẳng do nóng mà còn tránh được sự sinh sôi của vi khuẩn.
  2. Tăng mức độ của sợi trơ trong các chế độ ăn kiêng. Chất xơ trơ sẽ giúp tăng thời gian vận chuyển ở ruột non và ruột già và cũng không làm tăng sự sinh sôi của vi khuẩn.
  3. Công thức hóa protein thô thấp (CP) chế độ ăn: giảm CP trong chế độ ăn sẽ ngăn chặn quá trình lên men CP trong ruột già làm giảm căng thẳng nhiệt và sản sinh các amin độc hại cũng sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của ruột.
  4. Tăng cấu trúc nguồn cấp dữ liệu: khẩu phần thức ăn viên mịn sẽ có thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn hơn và chất dinh dưỡng di chuyển đến ruột non quá nhanh dẫn đến quá nhiều chất nền không được tiêu hóa đến cuối hồi tràng. Tăng cấu trúc thức ăn bằng cách thêm các hạt thô trong khẩu phần ăn có thể làm tăng thời gian lưu giữ thức ăn tiêu hóa trong dạ dày, dẫn đến chuyển hóa chất dinh dưỡng đến ruột non dần dần. Các nhà dinh dưỡng nên nhắm đến việc có 15% các hạt lớn hơn 1,4 mm trong chế độ ăn uống để kéo dài thời gian lưu lại trong dạ dày. Tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng nên tạo cấu trúc thức ăn này bằng các phụ phẩm xơ có giá trị năng lượng thấp như rơm lúa mì hoặc vỏ hướng dương. Trong thực tế, nếu những thức ăn chăn nuôi đó không có sẵn dễ dàng, thì cấu trúc thức ăn có thể được tạo ra bằng cách thêm lúa mạch cuộn thô vào khẩu phần ăn.
Bao gồm một loại vắc-xin thông qua nước uống là một phương pháp khác nhau để khắc phục các vấn đề về viêm hồi tràng. - Ảnh: Ronald Hissink

Bao gồm một loại vắc-xin thông qua nước uống là một phương pháp khác nhau để khắc phục các vấn đề về viêm hồi tràng. - Ảnh: Ronald Hissink

Lợn có xu hướng ăn quá nhiều

Kết luận, vào mùa hè khi sự khác biệt về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn hơn, lợn có thể có xu hướng ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng chất nền đến cuối hồi tràng có thể được sử dụng cho L. intracellularis để sinh sôi nảy nở. Để tránh điều này, các chuyên gia dinh dưỡng nên tập trung vào việc xây dựng các chế độ ăn uống giúp tăng cường thời gian lưu lại của dạ dày và sẽ làm giảm chất nền đến cuối hồi tràng.

Liên hệ Anicare:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TỔNG HỢP CÁC THÔNG TIN CÔNG TY trồng răng implant

Đảm bảo cỏ mọc lặp lại là điều cần thiết

Hoa Kỳ kiểm tra xung đột về động thái của EU để cấm nuôi chim trong lồng